Menu
CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ĐÔ THỊ ĐÔNG ANH

Chấn chỉnh tình trạng đốt rác bừa bãi

Thời gian qua, ở nhiều khu dân cư (KDC) vẫn xảy ra tình trạng đốt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ cháy nổ.

Chạy nháo nhào vì… đốt rác
Khoảng 1 giờ 30 ngày 6-6, tại công trình đối diện căn nhà số 36 Đỗ Bí, phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) xảy ra vụ cháy, khói mù mịt khiến người dân hoảng sợ. Nhận tin báo, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) số 3 (Cảnh sát PCCC Đà Nẵng) điều 2 xe chuyên dụng cùng nhiều cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đến hiện trường dập lửa. Nguyên nhân được xác định là do bảo vệ của công trình đang đốt rác để dọn vệ sinh cho công trình thì bất ngờ đám cháy bùng phát lớn.

Anh Lê Văn Hải, nhà ở gần vụ cháy nói trên thở dài: Cũng chỉ vì hành vi tùy tiện của công nhân trong việc đốt rác mà cả khu phố nửa đêm mất ngủ, ai nấy chạy nháo nhào. Cũng may lực lượng chức năng có mặt kịp thời chữa cháy, nếu không tàn lửa bay tứ tung vào các nhà bên cạnh thì hậu quả không biết thế nào.


Rạng sáng 6-6, công nhân công trình xây dựng đốt rác tại công trình đối diện căn nhà số 36 Đỗ Bí (quận Ngũ Hành Sơn) gây cháy lớn.

Trong khi đó, người dân ở khu vực tổ 73 phường Hòa Khê (quận Thanh Khê) vẫn nhớ như in vụ cháy xảy ra cách đây một năm ở nhà ông H.V.H (K249/H115/02 Hà Huy Tập). Người dân phát hiện có khói bốc lên tại nhà ông H. nên gọi mọi người ứng cứu, đồng thời báo lực lượng Cảnh sát PCCC. Vào thời điểm trên, ông H. đang đốt rác gần kho phế liệu của căn nhà, chẳng may gặp gió mạnh khiến lửa từ đống rác bay qua nhà kho chứa nhiều vật liệu dễ bắt lửa như giấy, nhựa nên ngọn lửa lan nhanh, bốc cháy dữ dội, khói đen bao trùm cả khu vực xung quanh.

Sau gần 1 tiếng đồng hồ nỗ lực cứu chữa, lực lượng Cảnh sát PCCC số 2 (Cảnh sát PCCC Đà Nẵng) khống chế, dập tắt ngọn lửa, không để đám cháy lan sang các khu vực khác. Dù vụ cháy ở nhà ông H. không thiệt hại về người, nhưng đám cháy bùng phát dữ dội với diện tích rộng khoảng 70m2.

Tuyên truyền, chấn chỉnh kịp thời
Hướng đến mục tiêu xây dựng “Thành phố môi trường”, thời gian qua, hầu hết các khu dân cư đều được trang bị thùng rác và hằng ngày công nhân Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng thu gom rác để tập kết đến nơi tiêu hủy theo quy định. Thế nhưng, ở một số KDC, vẫn còn tình trạng người dân tùy tiện đốt rác gây ô nhiễm môi trường, gây hỏa hoạn trong KDC.

Một công nhân Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng kể: Không ít lần chị đi thu gom rác thì phát hiện thùng rác bị cháy méo mó, hư hỏng. Tìm hiểu nguyên nhân mới biết, do người dân đốt rác ở khu vực đặt thùng rác nên lửa bén sang thùng rác rồi cháy. “Việc thu gom rác được thực hiện hằng ngày ở các KDC, thế nhưng không hiểu vì lý do gì, một số người vẫn tùy tiện châm lửa đốt rác, thay vì phải đưa rác đến điểm tập kết theo quy định”, công nhân này thắc mắc.

Theo ông Đặng Đức Vũ, Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng, tình trạng người dân tùy tiện đốt rác thải trong KDC, cũng như bỏ than, vứt tàn thuốc vào thùng rác gây cháy, hư hỏng thùng rác xảy ra khá nhiều. Mỗi lần phát hiện thùng rác hư hỏng do bị đốt, công ty phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, đa số các vụ việc không tìm được thủ phạm.

Để hạn chế tình trạng người dân đốt rác bừa bãi trong KDC gây ô nhiễm môi trường, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng thường xuyên chỉ đạo xí nghiệp môi trường các quận, huyện mỗi lần tham gia họp tổ dân phố, KDC… thì phổ biến quy định, vận động người dân không nên tùy tiện đốt rác, mà hãy bỏ rác vào thùng theo quy định để công nhân, xe chở rác đến thu gom. “Chức năng của chúng tôi không thể ngăn cản, xử lý hành vi người dân tự ý đốt rác. Vì thế, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức gìn giữ, bảo vệ môi trường”, ông Vũ nói thêm.

Bài và ảnh: PHƯƠNG CHI (Báo Đà Nẵng)